công nghệ thực tế tăng cường

Augmented Reality Là Gì?

Có thể chúng ta đã nghe nhiều về công nghệ VR (Virtual reality) nhưng chắc phần lớn chúng ta chưa nghe nhiều cũng như tìm hiểu kỹ về công nghệ AR (Augmented reality). Chính vì điều đó, trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thật kỹ nhé. Nhìn chung với những bước tiến của khoa học công nghệ trong nhựng năm trở lại đây thì công nghệ AR chắc chắn không còn quá xa vời đối với chúng ta.

Augmented reality – công nghệ thực tế tăng cường không quá xa vời

Đúng như vậy, với những bước tiến của công nghệ thì công nghệ này đã và đang đạt được những thành tựu như VR. Chúng ta hãy thử tưởng tượng rằng khi bước ra đường vào một ngày đẹp trời chỉ cần mang một cây viết nho nhỏ, khi cần sẽ xuất hiện ra một bàn phím ảo để chúng ta có thể nhập thông tin, những thông tin này sẽ được hiện thì trên một màn hình, và màn hình này cũng là màn hình ảo.

Quá kinh khủng và giống trong các bộ phim khoa học viễn tưởng phải không nào, không hề, đó là sự thật mà chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Không thể phủ nhận rằng công nghệ AR (Augmented reality) mang đến cho chúng ta rất nhiều sự tiện lợi, bên cạnh đó chính vì vậy mà đã có rất nhiều bài viết nói về vấn đề này, do vậy bài viết này sẽ là một bài tổng hợp để chúng ta có cái nhìn tổng quan và chân thật nhất về công nghệ này.

công nghệ thực tế tăng cường

Công nghệ thực tế tăng cường mang đến trải nghiệm tuyệt vời (Ảnh: Internet)

Nhìn chung thuật ngữ để miêu tả AR dịch theo đúng chính là công nghệ thực tế tăng cường, được mô phỏng trong môi trường máy tính, các mô phỏng này đa phần có liên quan đến xúc giác hay thính giác khá nhiều. Cũng dễ hiểu vì công nghệ này được phát triển chủ yếu dựa trên VR, công nghệ này như chúng ta cũng đã biết rằng cho phép con người quan sát một vật nào đó thông qua một thiết bị điện tử. Nói một cách tổng quan hơn thì công nghệ VR sẽ cho phép thay thế thực tại bằng một thế giới gọi là mô phỏng còn AR sẽ cho phép chúng ta nhìn thêm được nhiều chi tiết hơn nữa của vật đó.

Thiết bị có thể ứng dụng được công nghệ Augmented reality

Có rất nhiều sản phẩm có thể ứng dụng được công nghệ AR, có thể kể đến như Star Walk, Distant Suns, Sky View hay Night Sky, các ứng dụng này nhìn chung đều sử dụng cũng như là có sự hỗ trợ của la bàn và gia tốc kế. Cách thức sử dụng cũng khá đơn giản, sau khi được set up xong thì chỉ cần hướng thiết bị lên trời thì dựa vào la bàn và gia tốc kế sẽ bắt được tín hiệu từ máy chủ. Sau đó GPS sẽ hoạt động và cho thông tin về hình ảnh, tiếp theo các mô phỏng sẽ hiện ra và cho chúng ta biết tất cả những thông tin mà mình cần tìm.

Một thiết bị khác cũng có thể sử dụng công nghệ AR đó chính là Blippar. Thiết bị này được trang bị công nghệ nhận diện hình ảnh, Blippar có khả năng đưa ra đầy đủ các thông tin bổ sung cho sản phẩn như thành phần, nhãn hiệu, ngày sản xuất…v.v..người dùng chỉ cần đưa thiết bị vào gần các mẫu quảng cáo là xong, cực kỳ đơn giản và tiện lợi.

Tương lai của công nghệ Augmented reality

Từ những sản phẩm trên cho thấy AR có một tương lai cực kỳ sáng sủa, các sản phẩm này mang đến cho người dùng một trải nghiệm rất tuyệt vời. Tuy nhiên chúng ta cần phải làm sao cho công nghệ này mang tính thực tế cao hơn, áp dụng được nhiều hơn vào cuộc sống hàng ngày.

Công nghệ AR cần phải tập trung nhiều hơn nữa vào phương diện giáo dục hoặc giải trí. Bởi vì công nghệ AR này thành công hay thất bại đều sẽ được quyết định dựa trên 2 yếu tố đó chính là nhận diện hình ảnh và âm thanh, hai tính năng này nếu thực hiện tốt chắc chắn công nghệ AR sẽ ngày càng tốt và tuyệt vời hơn nữa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *