kols là gì

Kols là gì? Những ảnh hưởng của Kols đối với marketing

Ở thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì Kols đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Với sự xuất hiện của các Kols đã tạo nên một mặt rất tích cực trong hoạt động marketing, đặc biệt là các doanh nghiệp. Vậy tựu chung là những điểm quan trọng của Kols là gì và tại sao các Kols lại đóng vai trò quan trọng đến vậy, hãy cùng http://ori-and-ricki.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kols và những ảnh hưởng đối với marketing

Đầu tiên, chúng ta cần biết Kols là gì, thì đây là từ viết tắt của Key Opinions Leaders, dịch theo nghĩa tiếng Việt thì đây là những nhân vật có sức ảnh hưởng khá lớn trong cộng đồng mạng. Những nhân vật này thông thường sẽ được mời làm host hoặc cũng có thể là tham gia các chương trình truyền hình, truyền thông của các đơn vị giải trí để lan tỏa một thông điệp hay một chương trình quảng cáo nào đó.

kols là gì

KOLs mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp (Ảnh: internet)

Những người làm marketing thông thường sẽ phân loại các Kols theo các tiêu chí như độ phủ, sự liên quan đến thương hiệu và cuối cùng là khả năng có thể thay đổi được thói quen, ý kiến của người tiêu dùng. Qua đó có thể thấy nếu như làm marketing mà biết sử dụng các Kols một cách hiệu quả thì chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cực kỳ lớn. Trong các chiến dịch mang tính chất quyết định hay định hình sản phẩm trong một thời gian ngắn thì các Kols sẽ cho thấy sức mạnh lan tỏa của mình lớn đến mức nào. Các doanh nghiệp chắc chắn sẽ đạt được KPI, lược tương tác đơn hàng….v.v…

Phân biệt rõ các nhóm KOLS

Dựa trên mức ảnh hưởng đến cộng đồng cư dân mạng, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt các Kols thành 3 nhóm rõ ràng sau đây:

1.    Celab

Có thể nói tập hợp các Kols thuộc Celab là một tập hợp hoàn chỉnh và mạnh nhất. Celab là bao gồm những người có tầm ảnh hưởng và tiếng nói khá mạnh trong một nhóm người hay ngành nghề nào đó. Vai trò của những Celab không chỉ trở thành gương mặt thương hiệu hay hình ảnh của một nhãn hàng nào đó mà nó còn tác động cực kỳ mạnh mẽ đến lối sống và suy nghĩ của thế hệ trể. Nhóm này sở hữu mức độ nổi tiếng không chỉ trên internet, youtube mà còn trên các phương tiện truyền thông báo chí.

2.    Influencer

Có thể nói Influencer cũng giống như nhóm Celab, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng sẽ thấp hơn và do đó phạm vi của Influencer cũng nhỏ hơn Celab. Phạm vi ảnh hưởng của nhóm này đa phần chỉ trên các trang mạng xã hội được sử dụng nhiều như Youtube hay Facebook, tuy nhiên tiếng nói của họ có sức mạnh khá lớn trong một cộng đồng, bộ phận nhất định.

3.    Mass Seeder

Mass seeder có lẽ là nhóm ít quyền lực nhất trong ba nhóm nên được xếp thứ ba, những Kols thuộc nhóm này thông thường là những khách hàng nhỏ, lẻ. Nhiệm vụ của các mass seeder này chỉ là mang đến cho người đọc, khách hàng những bài đọc, bài đánh giá khách quan, chân thật nhất về sản phẩm mà họ đánh giá.

Dựa vào đâu để lựa chọn được một Kols tốt

Có hai yếu tố để chúng ta có thể dựa vào đó để lựa chọn một Kols chất lượng cao đó chính là độ tin cậy và chuyên môn. Khi lựa chọn Kols chúng ta phải lựa chọn xem họ có sức mạnh trong nhóm nào nhất, nhờ mối quan hệ mà họ đã xây dựng đó mà ý kiến phát biểu của họ sẽ có khả năng chuyển hóa thành các nhân tố có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cộng đồng.

lựa chọn kols tốt

Lựa chọn KOLs tốt tăng khả năng thành công cho doanh nghiệp (Ảnh: internet)

Các lĩnh vực chuyên môn từ bóng đá, điện tử, công nghệ thông tin đến trò chơi điện tử thì những người Kols chính là chìa khóa mà các nhãn hàng đang tìm kiếm nhằm tăng độ tương tác cho thương hiệu sản phẩm của mình. Khi tìm các Kols, chúng ta không cần quan tâm rằng đó là Celab hay là Fluencers, chỉ cần họ có sức ảnh hưởng là sử dụng được.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *