tagline thương hiệu Nike

Tagline là gì ?

Tagline là gì và tại sao tagline lại tuyệt đối quan trọng đối với các doanh nghiệp đến như vậy ? Định nghĩa một cách tổng quan nhất thì tagline là thuật ngữ được sử dụng trong ngành marketing để chỉ một câu nói ngắn gon gắn liền với thương hiệu đó. Tuy nhiên, nhìn chung thì tagline vẫn thường được hiểu nhầm là slogan mặc dù 2 thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau. Vậy tại sao mọi người thường nhầm lẫn như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Sự quan trọng của tagline và những nhầm lẫn với slogan

Là một trong những thuật ngữ quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực marketing, qua đó giúp định vị sản phẩm cùng với triết lý kinh doanh của công ty. Đối với các chiến dịch của những công ty lớn hàng đầu thì tagline càng đặt biệt quan trọng hon nữa. Có thể đưa ra những ví dụ về việc sử dụng tagline ở những công ty lớn để chúng ta dễ hình dung như sau:

  • Nike: “Just do it”
  • Canon: “Delighting  You Always”
  • Oppo: “Camera Phone”

tagline thương hiệu Nike

Tagline thương hiệu Nike – “Just do it” (Ảnh: internet)

Đó là 3 trong rất nhiều những tagline mà các công ty nổi tiếng trên thế giới đang sử dụng. Những câu nói này thường sẽ xuất hiện ỏ cuối những phần quảng cáo để cô đọng cũng như là tạo ấn tượng đặc biệt, gây sự chú ý tuyệt đối cho người dùng, họ sẽ luôn nhớ tới thương hiệu, dịch vụ của mình.

Ngược dòng lịch sử một chút, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sự ra đời của tagline nhé, cha đẻ của khái niệm này chính là Tom Bodett. Sự việc tình cờ xảy ra khi ông đang ghi âm một đoạn cuối của mẫu quảng cáo nhưng kịch bản bị thiếu mất 1 đoạn nhỏ ở đoạn cuối, chính vì vậy khi kết thúc mẫu quảng cáo Tom đã tự nghĩ ra và đọc thêm một đoạn, điều đặc biệt là chính đoạn này đã tạo một cú hit cực kỳ lớn cho khách hàn, và tất nhiên từ đó đến nay đã hơn 30 năm mẫu tagline của Tom vẫn nổi tiếng và tạo tiền đề cho đến ngày nay.

Tại sao người dùng nhầm lẫn Tagline và Slogan ?

Tại sao lại có sự nhầm lẩn này ? Chúng ta có thể đã hiểu về Tagline qua đoạn đầu của bài viết, đối với slogan thì đây là một đoạn văn ngắn thường sẽ diễn tả một giá trị, một câu nói về một sản phẩm cụ thể nào đó, slogan thường sẽ mang tính thuyết phục rất cao nhằm định hướng người dùng phải mua sản phẩm đó.

Có thể nói slogan chính là công cụ rất đắc lực của mọi doanh nghiệp để có thể thu hút được khách hàng chú ý đến sản phẩm của mình. Cũng chính vì điều này mà slogan thường hau bị nhấm lẫn với tagline. Hai khái niệm nay sẽ bổ trợ cho nhau.

Slogan Tagline

Tagline và Slogan (Ảnh: internet)

Tagline thông thường sẽ được sử dụng để củng cố và làm cho khách hàng ấn tượng với sản phẩm của mình, bên cạnh những tiêu đề, poster hay quảng cáo âm nhạc thì tagline còn được sử dụng trong việc quảng bá phim điện ảnh cũng như các chương trình truyền hình hàng ngày.

Nếu một doanh nghiệp sáng tạo ra một tagline thú vị thì chắc chắn sẽ rất thành công bởi sẽ tạo nên một luồng văn hóa phổ biến rất mới trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm. Và từ đó tagline đó sẽ được sử dụng lâu dài trong bất kỳ câu chuyện nào. Như vậy, chúng ta đã thấy sức mạnh thật sự của công cụ này hay chưa.

Tagline cho thấy sức mạnh diệu kỳ như vậy thì chúng ta phải biết cách làm thế nào để tạo nên một tagline chất lượng. Không hề quá khó, chúng ta chỉ cần chú ý các yếu tố sau:

  • Ngắn gọn: đánh đúng vào tâm lý khách hàng, mô tả nhanh về toàn bộ sản phẩm.
  • Sáng tạo: phải cực kỳ sáng tạo và làm chủ được sản phẩm của mình.
  • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản
  • Thân thiện và phải thật sinh động

Đó là 4 yếu tố cơ bản chúng ta phải nắm nếu muốn tạo ra được một tagline chất lượng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *